• Tất cả: 1
Triển khai Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023
Lượt xem: 170

Sáng 12-12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023. Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Uỷ viên Ban TVTU; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

anh tin bai

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các đại biểu dự hội nghị.

Hội nghị đã nghe báo cáo khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025 điều chỉnh và chỉ tiêu kế hoạch năm 2023 và Dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023. Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, các cấp chính quyền, ngành chức năng cần tập trung thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để đạt 14 chỉ tiêu kinh tế, xã hội, môi trường. Cụ thể, phấn đấu tổng sản phẩm GRDP (giá so sánh 2010) tăng từ 9,0-9,5%; cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp và thuỷ sản đạt 17,5%, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ đạt 82,5%; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng từ 14,5% trở lên; giá trị xuất khẩu đạt từ 3,3 tỉ USD trở lên; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng từ 17,0% trở lên… Dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2023 trên địa bàn đạt trên 9.500 tỷ đồng. Kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh điểu chỉnh với tổng số là 47.610,611 tỷ đồng, tăng 8.698,420 tỷ đồng so với nghị quyết số 56/2021/NQ-HĐND. Trong đó vốn ngân sách Trung ương là 6.420,611 tỷ đồng, tăng 2.270,067 tỷ đồng; vốn ngân sách địa phương là 41.190,0 tỷ đồng, tăng 6.428,353 tỷ đồng.

anh tin bai

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị nhấn mạnh: Năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng tạo đà để hoàn thành các mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025) và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. Để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành cần tập trung khắc phục các bất cập tồn tại trong năm 2022, đó là: Chỉ tiêu về cơ cấu kinh tế chưa đạt kế hoạch đề ra; việc tổ chức xây dựng, thực hiện các loại quy hoạch chưa đảm bảo yêu cầu về tiến độ; việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính tại một số sở, ngành, địa phương có thời điểm chưa nghiêm; giải phóng mặt bằng, nhất là các công trình trọng điểm còn chậm; khiếu nại tố cáo tăng về số lượng đơn thư. Trong những ngày cuối năm 2022 cần tập trung hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu năm 2022, nhất là chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước; khẩn trương triển khai cụ thể hóa các Nghị quyết HĐND; hoàn thiện thủ tục trình HĐND tỉnh thẩm định Quy hoạch tỉnh để trình Thủ tướng phê duyệt; chuẩn bị các điều kiện khởi công dự án giao thông trọng điểm của tỉnh theo kế hoạch; các cơ quan, đơn vị hoàn tất công tác tổng kết, thi đua khen thưởng; chuẩn bị tốt kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, chăm lo đời sống người dân dịp Tết Nguyên đán sắp tới…

Quang cảnh hội nghị.

Về các nhiệm vụ năm 2023, các sở, ngành tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch, chú trọng thực hiện Quy hoạch tỉnh, lập quy hoạch liên vùng các huyện, các huyện lập Quy hoạch vùng huyện; các ngành, các huyện rà soát các quy hoạch liên quan đến ngành, đơn vị mình. Chú trọng thực hiện hiệu quả quy hoạch sử dụng đất; chậm nhất tháng 4 ban hành kế hoạch sử dụng đất năm 2023; đẩy mạnh cải cách, thực hiện nhanh thủ tục hành chính về đất đai; chú trọng quản lý môi trường trong doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp, làng nghề; nâng cao chất lượng thu gom, phân loại rác thải, tích cực đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải quy mô liên vùng; tăng cường quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản. Thực hiện tốt nhiệm vụ thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2023, phấn đấu hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách ở mức cao nhất; thực hiện đúng quy định công tác đấu giá đất xen kẹt; nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng cơ bản; quản lý tài sản công. Tích cực thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, nhất là các dự án trọng điểm.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số; tháo gỡ các điểm nghẽn trong thu hút đầu tư; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi; chú trọng thu hút đầu tư các dự án lớn, công nghệ cao vào khu, cụm công nghiệp (trừ các dự án trọng điểm); các dự án dệt may, da, giày chỉ thu hút vào KCN Dệt may Rạng Đông; khuyến khích đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp. Triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp; xây dựng xã, huyện nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; đẩy nhanh tiến độ đầu tư cấp nước sạch nông thôn. Tăng cường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, xuất khẩu và xúc tiến thương mại. Quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội; củng cố quốc phòng, an ninh; nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, tư pháp và đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng./.

baonamdinh.com.vn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH NAM ĐỊNH
Giấy phép của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Nam Định Số 06/GP-STTTT ngày 21/9/2016
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Mai Văn Quyết - Giám đốc sở